Bitcoin là gì?Nên đầu tư bitcoin như thế nào?

(Có các ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp được mã hóa và xuất hiện vào năm 2008. được phát hành bởi Satoshi Nakamoto (và chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này) và được phát hành vào năm 2009. Từ đó đến nay, luôn phát triển mạnh mẻ và tạo được sự quan tâm từ rất nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới.

?

Bitcoin có thể trao đổi, giao dịch thông qua hệ thống mạng internet mà không phải chíu sự quản lý của bất kỳ một ngân hàng trung ưng nào. Bitcoin là một loại tiền điện tử ra đời đầu tiên trong tất cả các loại tiền điện tử hiện nay.

Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc mã hoá các khối (block) nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới.

Vào tháng 7 năm 2016, 12,5 bitcoin được cấp phát cho mỗi khối mới. Tốc độ lạm phát sẽ giảm một nửa còn 6,25 bitcoin vào tháng 7 năm 2020 và tiếp tục giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm cho tới khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140. Ngoài việc đào Bitcoin, người dùng có thể có Bitcoin bằng cách trao đổi lấy Bitcoin khi bán tiền tệ, hàng hoá, hoặc dịch vụ khác.

Đến tháng 5 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 48 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

như thế nào?

Mọi người khi muốn sử dụng Bitcoin, có thể tạo một ví bitcoin để lưu trữ lượng bitcoin của mình (gọi là Bitcoin wallet). Khi mở ví, người dùng sẽ được cung cấp 1 hoặc nhiều địa chỉ công khai. Các địa chỉ này người dùng thông báo cho người khác để gửi bitcoin vào địa chỉ đó. Hiện tại trên internet đã có nhiều trang web để cho bạn tạo ra ví Bitcoin. Nhưng lựa chọn thông dụng nhất hiện nay là 2 Ví điện tử trên: Blockchain (xem Hướng dẫn tạo ví Bitcoin trên Blcokchain) và Coinbase.

Điểm chung của các ví lưu trữ bitcoin này là đều có tính bảo mật rất cao, ví dụ như bảo mật 2-3 lớp (xác thực qua email với số điện thoại mới đăng nhập được). Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn phải hết sức thận trọng và không làm lộ thông tin của bạn cho bất kì ai, nếu họ vào được ví của bạn và thực hiện giao dịch thì số lượng bitcoin trong địa chỉ của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn. Vì mạng lưới Bitcoin không thể xác định được lượng Bitcoin đó gửi cho ai.

Có nhiều cách để có thể mua hoặc bán Bitcoin: đặt lệnh mua hoặc bán Bitcoin trên sàn giao dịch trực tuyến, hoặc trực tiếp thông qua người môi giới, hoặc tại các máy Bitcoin ATM. Ngoài ra, còn có các loại hình kiếm tiền bitcoin sau:

Đầu tư lướt sóng, mua giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch (Trader). (Xem Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin cho người mới)
Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai (Investor).
Tham gia vào các mạng lưới đầu tư sinh lợi nhuận cao và rủi ro cũng cao (HYIP).
Tham gia các nhóm đào bitcoin (Miner).
Tham gia vào các sàn cho – nhận.
Gõ captcha, click quảng cáo, quay số….để nhận Bitcoin miễn phí.
Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Khi mới nghe về giá mỗi đồng Bitcoin, đó thật sự là một con số khủng khiếp đối với những người làm công ăn lương. Kiếm đâu ra hẳn 60 triệu để đầu tư đây? Câu trả lời là bạn không nhất thiết phải bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy, tùy vào tài chính của bạn mà thôi, có nhiều đầu tư nhiều, có ít đầu tư ít, nếu bạn có 60 triệu có thể đầu tư 1 Bitcoin, có 10 triệu thì đầu tư 0,17 Bitcoin, có 1 triệu thì đầu tư 0,017 Bitcoin, tất nhiên càng nhiều thì lãi/lỗ càng to. Dù con số rất nhỏ nhưng giá trị của nó không nhỏ, sau này có thể nhân lên hàng nghìn lần.

Hiện tại, các nhà đầu tư lớn trên thế giới đã đầu tư tổng cộng trên 1 tỷ đô la Mỹ để phát triển các công ty Bitcoin. Theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge vào năm 2017, có khoảng 2,9 triệu đến 5,8 triệu người dùng toàn cầu sử dụng ví tiền mã hóa mà chủ yếu là Bitcoin.

Việc đầu tư Bitcoin, cũng như các kênh vàng hay ngoại tệ, chứa đựng nguy cơ rủi ro và những lo ngại về một loại bong bóng tài chính trong lĩnh vực tiền tệ trên Internet. Barry Silbert, giám đốc điều hành Nasdaq Private Market, nhận định: Bitcoin là kênh đầu tư có rủi ro và lợi nhuận thuộc loại cao nhất hiện nay. Các nhà kinh tế khuyến cáo các ngân hàng trung ương nên dành từ 0.01% tới 5% dự trữ ngoại hối của mình cho Bitcoin để phòng hộ các rủi ro về tiền tệ.

Nhà nước Việt Nam không ủng hộ và có nêu rõ về các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng bitcoin cũng như chưa có 1 điều luật cụ thể nào quy định về đồng tiền điện tử này. Tuy vậy, ở Việt Nam, việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch bitcoin diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt hàng ngày.

Lưu ý: Thuật ngữ Bitcoin được viết hoa khi nhắc tới như một giao thức, phần mềm, hoặc cộng đồng và được viết thường khi được nhắc tới như một đơn vị tiền tệ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *